25 June 2016

Saturday, June 25, 2016

Cinnamon Rolls - Bánh Quế Cuộn !



Món bánh này là cái post đầu tiên ở blog mình. Nhưng hình như vì do mình dùng bột cũ nên độ hút nước khá là nhiều... Vì mỗi lần mua bột là vô Costco mua bịch 25lbs hahaha. Nên là đong đo đếm để viết ct thì cách chị lại kêu sao bột nhão quá ko làm cuộn lại đc.

Bịch bột mới vừa hết xong thì dzọt đi chợ mua bịch khác về làm liền để update lại ct. E còn siêng đến nỗi chụp từng bước cho mọi ng` hình dung ra đc nữa kìa... Thương e hơm ... Thơm e miếng đê hihihihi... Bắt đầu vô trương trình heng ! Bình tĩnh mà rung nha các bạn kkkkkk

Món bánh này khỏi cần mixer hay gì nha quý dzị... chỉ cần cái muỗng gỗ hoặc spatula với con chuột ở tay phải là đc rầu. Tại ko có nhồi gì đâu. hihihi


Nguyên liệu cho Bước 1 :

  • 75gr nước ấm
  • 7gr yeast *men nâu bánh mì*
  • 1gr đường 

- Chén nước ấm rồi rắc đường và yeast lên trên mặt , quậy vài vòng rồi để đó 5-10' cho men nó nở giống gạch cua





Nguyên liệu cho Bước 2 :
  • 75gr buttermilk
  • 55gr sữa
  • 113gr bơ chảy
  • 3gr muối
  • 5gr baking powder
  • 100gr đường
  • 2 quả trứng
  • 480-550gr bột mì 

- Cho tất cả Bước 2 vô 1 cái mixing bowl + men đã đc làm nổi thành gạch cua. Dùng whisk quậy vài vòng cho đều. Rồi bắt đầu cho bột vô ( đừng cho hết bột nha các bạn, chắc làm vậy đi ăn chuối luôn quá hihihi ) Mỗi lần cho khoảng nữa chén rồi lại trộn đều , rồi lại tiếp tục cho. Bột yêu cầu phải HƠI dính tay. Chứ ko mềm mịn giống như là làm bánh mì ngọt bình thường. 
- Bột sẽ hơi dính vô mixing bowl , nhưng khi dùng spatula fold bột , thì bột vẫn đi sạch sẽ chứ ko phải bám ở thành bowl. 
- Bắt đầu lấy 1 cái mixing bowl khác, cho 1 chút dầu hoặc bơ xung quoanh rồi cho hỗn hợp bột đã đc trộn vào. Và mang đi ủ cho tới DOUBLE.
Cách check bột : 
  • Tay ấn nhẹ mà bột hơi hơi dính tay là okie 
  • Khi úp bột đã đc trộn vô cái bowl khác để ủ mà nó rớt 1 cái BỊCH xuống lẹ và nhanh là bột quá khô *cho nhiều bột quá đó *
  • Khi úp bột đã đc trộn vô cái bowl khác để ủ mà nó rớt từ từ nhưng rớt xuống hết là PERFECT.
  • Còn rớt xuống từ từ mà dính 1 phần nữa ở trong cái bowl là quá NHÃO. 






Bột đang ủ thì mình chuẩn bị cho phần inside & outside cho nó heng !

Nguyên liệu cho Bước 3 INSIDE !
  • 50gr bơ mềm
  • 60-80gr brown sugar *tuỳ theo các bạn muốn ăn bên tong ngọt hay rất ngọt* + 3-5gr bột quế *tuỳ theo các bạn muốn hơi hơi mùi quế hay nồng mùi quớ*
  • 1 dây chỉ nha khoa 

- Khi bột đã DOUBle thì chúng ta sẽ chuẩn bị sàn nhà ý lộn 1 cái Baking Mat để cho bột ra đó. Rắc 1 ít bột áo ra baking mat rồi đổ bột ra , rắc thêm xíu trên mặt cho đỡ dính tay. Rồi dàn bột ra NGANG 40cm *20inches* Dọc là 30cm *12inches* .... Với cái chiều dài & ngang này e thấy nó phơ phẹt rầu. Nhưng mọi ng` thích dầy hoặc mõng nữa thì có thể làm nó dài hoặc ngắn tuỳ theo sở thích.
- Bắt đầu trúng ta sẽ chét bơ mềm lên da mịn màng của ẽm khắp mọi nơi. Và rắc đường đã đc trộn với bột quế lên. Rồi chúng ta sẽ cuộn theo chiều ngang chặt chặt tay xíu nha bà con. Đừng sợ ẽm đao nha. Rồi dùng chỉ nha khoa cắt từng em. 
 - Với thân hình của ẽm như vậy... thì e cắt khoảng 12-15 khoăn. Xong lại mang đi ủ khoảng 30-40' hoặc xém DOUBLE.






Trong lúc mấy đứa nó đang sưởi ấm thì mình chuẩn bị bước 4... phần này các bạn có thể thích gì thì làm đó nha... ko ép buộc đâu. Vì có n`g thích ăn regular glaze, có ng` thích ăn cream cheese glaze cho nó bếu bếu. E thì đc cái béo và lùn và cũng hơi xinh xinh nên thích ăn bếu bếu cho nó giảm cân kkkkkkkk 

Nguyên liệu cho Bước 4 OUTSIDE !
  • 113gr cream cheese
  • xíu vanila
  • téo tẹo teo muối
  • 15gr bơ mềm
  • 100gr đường icing

- Quánh túi bụi nó lên... Đừng cho nó đẻ trứng.... để cho nó thành 1 hỗn hợp đồng nhất là xong rồi đó quý vị. 
- Khi bánh nướng ra khỏi khoảng 5-10' là chét nó lên đc rồi đó.




Bánh ủ nở mập thù lù rồi nè quý dzị ơi. Nướng ở 350F - 20-22 phút nha. E nó vàng vàng là phải cho ra liền chứ thôi điệu điệu muốn vàng hơn là có ngày giống em đi qua Châu Phi đó. E bị 1 lần rồi kkkkkk 


Mới nướng ra nè quý dzị !


Bình tĩnh đợi 5-10' rồi chét cream cheese lên !

Rồi lấy ra đĩa quốc , trước khi quốc e đi chụp vài phát hihihihi 


















4 comments:

  1. bột ko nhào thì bánh có tơi ko hả b

    ReplyDelete
    Replies
    1. Sorry bạn nha ! Mình ko hiểu tơi là sao ?
      Ý bạn là sốp đó hả ?
      Mặc dù bánh ko đc nhào nhưng thành phẩm ra rất sốp *fluffy*... nếu ko ngon mình đền cho :P
      Tin mình đi nhé ^^

      Delete
  2. Bột mì là mình dùng bột số 8 hay số 11 vậy bạn?

    ReplyDelete
    Replies
    1. Bạn xài loại nào cũng đc hết !
      8 thì xốp mềm
      11 thì xốp dai và có thớ !
      Mình làm Cả 2 rồi nên 8&11 đều đc !
      Chúc bạn thành công

      Delete